18 พฤษภาคม 2554

การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ Siberian Husky (ตอนที่ 2)

การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky) ก็มาถึงตอนที่ 2 ซะแล้ว  ไวเหมือนโกหก
ในเนื้อหาของบทความที่ผ่านๆมาหากผิดพลาดประการใด ผมก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เนื่องจากเป็นการเรียบเรียงเนื้อหาส่วนตัว ไม่ได้ตัดต่อหรือคัดลอกมาจากท่านไหนๆ ส่วนวิธีการเลี้ยงนั้นเป็นการทำความเข้าใจและศึกษาด้วยตนเองทั้งสิ้น


ไซบีเรียน ฮัสกี้  หากจะพูดถึงการเลี้ยงดูนั้นไม่ยากครับ  แต่มันยากมาก  เพราะพวกเค้าจะคุ้ยเขี่ยสำรวจสิ่งต่างๆรอบตัวตลอดเวลา จากที่เคยเห็นผู้เลี้ยงสุนัขมาปรึกษากัน ทำให้ทราบว่า เจ้าหนูเหล่านี้ สามารถโค่นต้นมะพร้าวหรือต้นตาลได้ (อะไรมันจะขนาดนั้น กับความซนที่เกินบรรยาย) เพราะฉะนั้น หากคุณตัดสินใจที่จะเลี้ยงเค้าแล้วหละก็ ควรให้เวลาอยู่กับเค้ามากๆนะครับ ด้วยความรักและการระมัดระวังตัว (ระวังข้าวของเสียหาย)  ส่วนเรื่องอาหารก็อย่างที่ได้บอกไปในตอนที่แล้วนะครับ ว่าเค้าเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างจะขี้เบื่อ เพราะฉะนั้น อาหารก็ควรหมั่นเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงให้เค้าด้วย ไม่เช่นนั้นเค้าจะไม่ยอมทานอาหารที่คุณประเคนให้เลยหละ  และควรหมั่นพาเจ้าตัวทะเล้นตัวนี้ไปออกกำลังกายให้สม่ำเสมอด้วยนะครับ  เนื่องจากระบบย่อยอาหารของคุณๆเหล่าเนี้ย ไม่ดีเอาซะเลย ทำให้อาหารย่อยยาก  ออกกำลังกายจะดีที่สุดครับ ที่สำคัญ น้ำอย่าให้ขาดนะครับ ไม่งั้น คุณอาจเห็นสุนัขเป็นลมก็ได้

การเลี้ยงสุนัขทุกสายพันธุ์ควรหลีกเลี่ยงการเลี้ยงด้วยกระดูกนะครับ โดยเฉพาะกระดูกไก่ เนื่องจากกระดูกไก่มีความคมมาก อาจไปทำร้ายคอหอยของสัตรว์เลี้ยงตัวโปรดของท่านก็เป็นได้


ส่วนเรื่องการดูแลรักษาความสะอาดนะครับ สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)อย่างที่ทราบๆกันว่าเค้ามีขนสองชั้นด้วยกัน และด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยที่ร้อนอบอ้าว จึงควรเลี้ยงเค้าในสถานที่ ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะไม่ร้อนเกินไป  หรือคุณจะเปิดห้องแอร์ให้เค้าเลย เค้าก็จะชอบเป็นพิเศษ (แล้วใครมันจะบ้าไปเปิดห้องแอร์ให้หมาเนี่ย ขนาดคนยังนอนห้องพัดลม) การดูแลรักษาความสะอาดนั้น ไม่ยากครับ เพราะมันยากมาก เพราะหากเจ้าหนูเหล่าเนี่ย ขนเปียกแล้วหละก็ รับประกันได้เลยครับ ว่าคุณต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-3 ชั่วโมง เพื่อทำให้ขนของพวกเค้าแห้ง  โอย ช่างเป็นสุนัขที่เอาใจยากอะไรเช่นนี้  แต่ให้ทำไงได้หละครับ ก็คนมันชอบนี่เนอะ......พวกคุณว่าจริงมั้ย ?

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น